Ngày rằm bàn thờ dính những điềm gở này, gia chủ chớ chủ quan kẻo mang họa

47

1. Bát hương thờ tổ tiên bị cháy

Trên , gần bài vị tổ tiên, hoặc ở hai bên mép bàn, bao giờ chúng ta cũng sắp lư, bát hương hoặc để sẵn các túi hương để tiện thắp lên khi thờ cúng. Nếu bỗng nhiên có một ngày, dù không phải giỗ chạp, không người nào qua lại động chạm mà lư hương, bát hương hoặc túi hương đùng đúng bốc cháy thì gia đình cần hết sức cẩn trọng về vấn đề an toàn và tâm linh, không nên xem nhẹ.

Khoa học đã từng lý giải, có thể khi que hương sắp tàn, lửa tuy nhỏ nhưng cũng đủ bén vào các chân hương trong bát nên bùng cháy. Tuy vậy, trường hợp này khó xảy ra khi không hiện hữu bất cứ nguồn lửa nào trên ban thờ.

Ngày rằm bàn thờ dính những điềm gở này, gia chủ chớ chủ quan kẻo mang họa-1

2. Mặt trước của bàn thờ bị chếch xuống dưới đất

Vì nhiều lý do khác nhau, ví dụ như lỗi thiết kế ban đầu, do mối mọt, chất liệu gỗ… mà mặt trước bàn thờ có thể bị chếch xuống dưới đất. Khi đó, hãy kiểm tra lại ngay tình hình tài chính của chúng ta, tìm cách cân đối chi tiêu thận trọng hơn.

Tốt hơn hết là chọn mua những chiếc bàn thờ đẹp nhưng vẫn đảm bảo độ bằng phẳng và chắc chắn.

3. Ảnh thờ bỗng nhiên bị nghiêng lệch hoặc đổ mồ hôi

Rất nhiều có thói quen thờ ảnh tổ tiên hoặc thờ ảnh những người đã khuất để tưởng nhớ. Nếu như một ngày bạn đột nhiên thấy ảnh đang treo ngay ngắn bỗng bị nghiêng lệch hoặc “chảy nước mắt” (nghĩa là có những giọt nước đọng phía trên bề mặt), hãy nhanh tay điều chỉnh lại.

Thường thì hiện tượng ảnh bị vã mồ hôi chỉ xảy ra vào mùa nồm ẩm, khiến khung ảnh lấm tấm hơi nước, nhìn qua như thể tổ tiên đang khóc. Tuy nhiên, “chảy nước mắt” ở đây cũng ám chỉ đến yếu tố Thủy trong nhà quá nặng, là biểu hiện ám chỉ rằng trong nhà có chức năng sẽ có sự cố, gia đình cần hết sức đề phòng.

Ngày rằm bàn thờ dính những điềm gở này, gia chủ chớ chủ quan kẻo mang họa-2

4. Đồ cúng tự nhiên bị mốc

Việc đồ cúng tự dưng hóa mốc, có mùi tanh, chua… chỉ sau một không quá lâu mà thời tiết đang ổn định, không quá ẩm ướt hay quá khô, quá nóng thì gia đình nên chú ý. Theo quan niệm của người xưa, đây có thể là biểu hiện của sự không thành tâm khi dâng cúng đồ thờ, đồ thờ không tốt.

Việc thờ cúng không cần dâng những thứ đắt đỏ, độc lạ mà quan trọng là thành ý, sự tôn trang của người dâng đối với tổ tiên, thần linh.

5. Rơi bàn thờ

Ngày rằm bàn thờ dính những điềm gở này, gia chủ chớ chủ quan kẻo mang họa-3

Hiện tại, nhiều gia đình thường sử dụng bàn thờ dạng treo để giúp diện tích được tiết kiệm tối đa. Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, tường nhà yếu đi, trên bàn thờ bày nhiều đồ… nên có nhiều trường hợp bàn thờ bị tuột đinh, nứt mảng tường và rơi xuống.

Trong hoàn cảnh này, bạn nên bình tĩnh và dọn dẹp sạch sẽ, làm lại bàn thờ chắc chắn hơn, chú ý không nên bày quá nhiều đồ thờ nặng, hoặc chuyển sang dùng kệ thờ, tủ thờ để đảm bảo.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo

Theo Giadinhnet